......“น้ำหม่อน” เครื่องดื่มสมุนไพร

.......ต้นหม่อน“ผลหม่อน” หรือ “ลูกหม่อน” ผลไม้ขนาดจิ๋วแต่คุณภาพแจ่มแจ๋ว มีแววว่าเริ่มโด่งดังมากยิ่งขึ้นในอนาคต นางวีณา พงศ์พัฒนานนท์อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่า กรมหม่อนไหม มีการค้นคว้าวิจัยประโยชน์และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลหม่อนมาอย่างต่อเนื่องยาวนานมากกว่า 20 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 ทำให้ผลิตภัณฑ์จากผลหม่อนเริ่มเป็นที่รู้จักของนักบริโภคอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกทั้งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมากระแสผลไม้กลุ่มเบอร์รี่เป็นที่นิยมของคนไทยทุกเพศ ทุกวัย จึงทำให้ผลหม่อนซึ่งเป็นเบอร์รี่ชนิดหนึ่งนามว่า “มัลเบอร์รี่”จึงมีที่ยืนในตลาดเคียงบ่าเคียงไหล่กับเบอร์รี่นำเข้าจากต่างประเทศเช่น บลูเบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ เป็นต้น จนในปีนี้ น้ำหม่อน หรือน้ำมัลเบอร์รี่ (mulberry juice)ของไทยทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทยหันมาบริโภคเครื่องดื่มจากลูกหม่อนกันอย่างมาก ด้วยติดใจในรสชาติ และทราบสรรพคุณและการได้มาซึ่งวัตถุดิบที่ไร้สารเคมีอันตรายใน
การผลิต
171118

.......ต้นหม่อน เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่เช่นเดียวกับต้นโพธิ์ ต้นขนุน ฯลฯซึ่งเป็นพืชอยู่ในวงศ์ มอราซิอี้( Moraceae)เช่นเดียวกัน เราทราบกันดีว่าชาวอีสานนำใบหม่อนมาเลี้ยงตัวหนอนไหมเมื่อหนอนไหมโตเต็มที่ก็จะชักใยหุ้มตัวเองเป็นรังไหม ก่อนจะนำรังไหมมาต้มเพื่อดึงเส้นใยที่เรียกว่าเส้นไหมออก นำไปทอเป็นผืนผ้า อาภรณ์ราคาแพง ต่อมามีการนำต้นหม่อนพันธุ์ที่มีผลดกมาปลูกเป็นไม้ผลริมรั้วในภาคเหนือตอนบนได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอนซึ่งน่าจะเป็นชาวเขาที่อพยพมาจากจีนตอนใต้ ที่นำต้นหม่อนพันธุ์นี้มาด้วยบางกระแสก็บอกว่ามิชชันนารีที่มาเผยแพร่ศาสนาคริสต์แก่ชาวไทยภูเขานำหม่อนพันธุ์นี้มาให้ด้วย ต่อมาสถาบันหม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ (กรมหม่อนไหมในปัจจุบัน) ได้เสนอเป็นพันธุ์แนะนำจากกรมวิชาการเกษตรได้ชื่อว่า ” หม่อนผลสดพันธุ์เชียงใหม่” เมื่อ พ.ศ.2549 แต่แท้ที่จริงแล้วเราไม่ค่อยได้รับประทานผลสดเหมือนชื่อหรอก เพราะเป็นผลไม้ที่ผิวบอบบางเน่าเสียง่าย ส่วนใหญ่จึงนำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ ไวน์ แยม ฯลฯแล้วทำไมจึงได้ชื่อว่า “หม่อนผลสด” เดิมเราเรียกว่า“หม่อนรับประทานผลสด” หรือ “หม่อนกินลูก” แต่สุภาพสตรีที่ตั้งครรภ์ไม่กล้ารับประทานเพราะชื่อมันน่ากลัว เขากลัวว่าจะไปกินลูกในท้อง เกิดแท้งขึ้นมาใครจะรับผิดชอบผมและคณะผู้ร่วมวิจัยจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “หม่อนผลสด” และใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
11081641_678682608925269_353631495_n
.......หม่อนผลสดพันธุ์เชียงใหม่ เป็นพันธุ์ที่ผ่านการทดสอบเปรียบเทียบกับหม่อนพันธุ์อื่นอีกหลายพันธุ์ที่มีผลขนาดใหญ่ใกล้เคียงกัน พบว่ามีผลดกกว่าพันธุ์อื่นๆ ให้ผลผลิตสูงประมาณ 1,000กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี หลังการปลูกไปแล้ว 3 ปีอย่างไรก็ดีมีพันธุ์หม่อนผลสดอีกหลายพันธุ์ที่ท่านอาจรู้จัก เช่น พันธุ์กำแพงแสน 42ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสนและพันธุ์ที่ภาคเอกชนนำเข้ามาจากต่างประเทศบ้าง

.......ในปี 2556 เราสำรวจพบว่ามีเกษตรกรปลูกหม่อนผลสดทั่วประเทศ929 ราย ในพื้นที่ปลูก 979 ไร่ทั้งที่ให้ผลผลิตแล้ว และยังไม่ให้ผลผลิต มีการแปรรูปผลหม่อนเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายอาทิน้ำผลไม้ ไวน์ แยม ผลหม่อนอบ แห้งเป็นส่วนผสมของอาหารและเครื่องดื่มอีกหลายชนิด เช่น เบเกอรี่ ไอศกรีมเป็นต้นมีภาคเอกชนผลิตเชิงพาณิชย์แล้วหลายบริษัท

......ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหม่อน 

ข้อมูลน่ารู้ "Ozone"


time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

สถิติจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้15
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้62
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้574
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว271
mod_vvisit_counterเดือนนี้609
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3557
mod_vvisit_counterทั้งหมด1014110

We have: 3 guests, 3 bots online
Your IP: 3.228.11.9
 , 
Today: ส.ค. 08, 2020